Wednesday, 07/12/2022 - 02:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phượng Tiến

BÀI VIẾT VỀ HOẠT ĐỘNG HÀNG NGÀY CỦA THƯ VIỆN

BÀI VIẾT VỀ HOẠT ĐỘNG HÀNG NGÀY CỦA THƯ VIỆN

 

      Từ lâu thư viện đã được coi là “kho vàng” của nền văn hóa dân tộc, là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa học đường. Thư viện bổ sung và cập nhật những kiến thức mới, những phương pháp giảng dạy tiên tiến làm cho việc học tập và giảng dạy thêm sinh động và hấp dẫn. Thư viện là trung tâm thông tin ở nhiều dạng khác nhau, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận nhanh chóng đến tri thức. Đúng vậy, đọc sách là cách học tốt nhất và không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn việc đọc sách. Đọc sách ngoài tác dụng giải trí lành mạnh còn giúp mỗi chúng ta hoàn thiện nhân cách của chính mình. Sách giáo dục cho mỗi chúng ta biết yêu thương, quý trọng, đoàn kết với mọi người, biết nói lời hay, làm việc tốt. Và sách chính là cơ hội để chúng ta mở rộng tầm nhìn với thế giới.

        Là một trong số trường tiểu học đầu tiên của huyện được thụ hưởng sự hỗ trợ của tổ chức RoomToRead về chương trình thư viện. Từ năm học 2013-2014 trường tiểu học Phượng Tiến bắt đầu triển khai mô hình thư viện thân thiện, hình thành, phát triển thói quen và kỹ năng đọc sách cho các em học sinh. Nhà trường được tổ chức RtR hỗ trợ các đầu sách phù hợp với lứa tuổi tiểu học, vật phẩm giáo dục, trang thiết bị thư viện: Kệ sách, thảm xốp, bàn ghế…, tạo ra một môi trường đọc sách thoải mái nhất. RtR còn tổ chức các chương trình tập huấn về thiết lập và quản lí thư viện, cách quản lý và vận hành thư viện, lựa chọn và phân loại sách, thực hiện có hiệu quả Tiết đọc thư viện, tổ chức hoạt động đọc sách, tổ chức các hoạt động khuyến đọc cho học sinh có sự tham gia của phụ huynh...

       Nhìn lại chặng đường đã qua, thư viện nhà trường đã thay đổi gần như toàn diện. Trước khi có dự án, thư viện chỉ là một phòng đọc nhỏ được trưng dụng từ 1 phòng học cũ của trường. Phòng dùng làm kho sách chung cho toàn bộ các sách từ sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nghiệp vụ đến các loại sách đạo đức, sách thiếu nhi... mang tính chất 1 kho sách đóng, mọi hoạt động tìm sách, chọn sách của GV, HS đều phải thông qua thủ thư. Do đó lượt bạn đọc đến thư viện hàng ngày, hàng tuần rất ít ỏi bởi bạn đọc không hiểu hết được tình hình kho sách để có hướng lựa chọn cho mình...

       Giờ đây, phòng thư viện được nâng cấp, sửa chữa, xây dựng lại khang trang hơn, sạch đẹp hơn rất nhiều với đầy đủ các thiết bị chiếu sáng, quạt mát và hệ thống cửa hợp lý nhằm tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Toàn bộ kho sách được thiết kế dưới dạng kho mở với những giá sách thấp vừa tầm với của học sinh tiểu học. Trên các bức tường được trang trí bằng những hình vẽ ngộ nghĩnh, đáng yêu từ những câu chuyện cổ tích thân thuộc với các em học sinh, tạo cảm giác gần gũi và hấp dẫn các em ngay từ khi bước vào thư viện.

        Không chỉ trang trí bằng tranh vẽ, hình ảnh, thư viện còn đẹp hơn với những bảng biểu nội quy, hướng dẫn tìm sách xinh xắn mà nhìn vào bảng hướng dẫn ấy các em học sinh dù nhỏ tuổi nhưng vẫn hiểu ngay được rằng mình cần làm gì khi vào thư viện và lựa chọn cuốn sách nào cho phù hợp với sở thích và trình độ đọc của bản thân. Hiện tại sách được phân loại theo 5 mã màu chủ đạo: đỏ, da cam, trắng, xanh dương, và vàng. Các cuốn sách với nhiều hình ảnh sinh động, trình bày đẹp và nội dung hấp dẫn khiến các em học sinh rất yêu thích. Tại thư viện các em được tự do lựa chọn sách theo trình độ, nhu cầu, sở thích của mình. Không chỉ đọc sách, các em học sinh còn có thể tham gia các hoạt động khác trên thư viện như: Vẽ tranh, viết cảm nhận về sách, chơi trò chơi… Ngoài ra, thầy cô và các em học sinh cũng có thể mượn sách về nhà theo lịch quy định 2 bản sách/tuần.

       Bên cạnh không gian đọc tại phòng thư viện, dưới sự hướng dẫn của tổ chức RtR, nhà trường còn triển khai xây dựng các mô hình thư viện ngoài trời, thư viện cầu thang và thư viện góc lớp. Tạo điều kiện để giáo viên và học sinh tiếp cận được với nguồn tài liệu dễ dàng và thuận tiện nhất, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tìm tin của thầy cô và các em ở mọi lúc, mọi nơi.

         Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sách mới hàng tuần theo chương trình “Mỗi tuần một cuốn sách” nhằm kịp thời thông tin sách mới đến toàn thể giáo viên và học sinh trong trường. Ngoài hoạt động tuyên truyền miệng, thư viện tiếp tục duy trì hình thức tuyên truyền trực quan trên bảng giới thiệu sách mới tại thư viện. Thư viện mở cửa và cho mượn trả theo lịch của từng lớp, các em học sinh rất thích xuống thư viện sau mỗi giờ ra chơi.

        Dưới đây là một số hình ảnh mượn đọc của các em học sinh.

 

Tác giả: Trường Tiểu học Phượng Tiến
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 367
Tháng 12 : 1.827
Năm 2022 : 17.206